Tiết Lộ Hơn 15 Cách Tiết Kiệm Pin iPhone Tối Ưu Thời Lượng Sử Dụng Hoàn Hảo Trong 1 Lần Sạc

tiết lộ những cách tiết kiệm pin iphone cực đỉnh mà ai cũng nên biết

Tiết kiệm pin iPhone đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ tăng thời lượng sử dụng pin của máy lên giúp cho việc xử lý những công việc hàng ngày không bị gián đoạn. Mỗi năm gả khổng lồ công nghệ đều cố gắng cải thiện thời lượng sử dụng pin cho những mẫu iphone mới nhất của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa có khả năng “lên đời” iPhone mới, Trang Thiên Long Mobile sẽ bày cho bạn những “tuyệt chiêu” chống hao pin cực đỉnh ngay trong bài viết này.

Vì Sao Phải Tiết Kiệm Pin iPhone?

Chai pin là hiện tưởng nói đến thời lượng sử dụng pin không còn ổn và lâu sau 1 lần sạc, điều này sẽ tạo ra nhiều vấn đề cản trở về mặt trải nghiệm của người dùng. Bên cạnh đó, khi viên pin bị chai và tụt nhanh sẽ mang đến hiệu năng rất kém cho các chiếc iPhone.

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc hao pin đó là chiếc iPhone thường xuyên hoạt động với cường độ cao trong môi trường nhiệt độ ngoài mức lý tưởng. Sau một thời gian dài hoạt động và luôn luôn ở trong tình trạng sạc pin liên tục, viên Pin sẽ bắt đầu rơi vào tình trạng yếu đi đồng thời không đạt đủ dung lượng như lúc ban đầu.

vì sao nên tiết kiệm pin iphone

Tác nhân gây ra hiện tượng này là do các ứng dụng nặng(trò chơi, các ứng dụng xử lý đồ họa, v.v…) chưa được tối ưu với iOS, ngoài ra còn có một số dịch vụ chạy ngầm cơ bản của iOS cũng có thể khiến cho chiếc iPhone hoạt động liên tục ảnh hưởng đến tuổi thọ của viên pin.

Thông thường một chiếc iPhone mới sẽ bị chai pin sau 2 – 4 năm sử dụng tùy vào mục đích và thói quen sử dụng của người dùng. Đa số mọi người sẽ chọn cách thay pin, nhưng khi bung máy thay pin sẽ gây ra những khiếm khuyết dành cho phần cứng (mất zin, mất kháng nước, v.v…).

Thế nên nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ của viên pin, những hướng dẫn ngay bên trong bài viết này sẽ giúp bạn rất nhiều đó!

Tiết Kiệm Pin iPhone Bằng Cách Giảm Độ Sáng Màn Hình

Độ sáng màn hình (Display Brightness) là một trong những thứ tiêu hao năng lượng của viên pin nhanh nhất. Nhưng đối với chúng ta việc sử dụng màn hình với độ sáng cao cũng rất nguy hại cho mắt, vì thế hãy điều chỉnh đồ sáng màn hình phù hợp nhất với trải nghiệm bằng mắt của cá nhân bạn.

giảm độ sáng màn hình để tiết kiệm pin iphone

Hãy kéo Trung tâm điều khiển từ cạnh dưới màn hình lên và điều chỉnh độ sáng ứng ý nhất với mắt của bạn.

Cài Đặt Tự Động Khóa Màn Hình

Màn hình luôn luôn sáng mỗi khi không dùng đến hoặc bạn quên khóa iPhone sẽ gây ra mức “sát thương” rất lớn cho chiếc pin bên trong. Trong trường hợp này để tiết kiệm pin iphone, bạn nên cài chế độ tự động khóa.

cài đặt thời gian tự động khóa màn màn để tiết kiệm pin iphone

Bạn vào Cài đặt > Màn hình và độ sáng > Tự động khoá > Chọn thời gian phù hợp nhất.

Chức năng “Đưa lên để bật” (Raise to Wake-Up) cũng là một chức năng khá hay trên iPhone. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy không cần thiết thì cũng có thể vô hiệu hóa chúng luôn để tiết kiệm pin iPhone thêm chút đỉnh.

Tắt Tính Năng Tự Động Tăng Giảm Sáng Màn Hình iPhone

Tính năng “độ sáng tự động” sẽ thay đổi độ sáng của màn hình dựa trên các phân tích ánh sáng môi trường của cảm biến được lắp trên iPhone.

Điều này đã gây ra sự hao pin không cần thiết, cho nên bạn chỉ cần quan tâm đến việc tinh chỉnh độ sáng màn hình phù hợp trong tất cả các trường hợp và hoàn toàn có thể bỏ qua “độ sáng tự động”.

vô hiệu hóa chức năng độ sáng tự động để tiết kiệm pin iphone

Cài đặt > Màn hình & độ sáng > Độ sáng tự động tắt bằng cách gạt thanh ngang sang trái.

Tắt Làm Mới Ứng Dụng Nền

Các ứng dụng nền cũng sẽ sử dụng tài nguyên của iPhone để chạy ngầm và làm mới liên tục, vậy nên chúng ta hãy tắt việc làm mới các ứng dụng nền đi. Việc này sẽ tiết kiệm pin iphone một lượng kha khá đấy.

vô hiệu hóa tính năng làm mới ứng dụng trong nền để tiết kiệm pin iphone

Cài đặt > Cài đặt chung > Làm mới ứng dụng trong nền và Tắt nó đi.

Tắt Các Thông Báo Ứng Dụng

Các thông báo từ các ứng dụng sẽ khiến cho chiếc iPhone hoạt động một cách không ngừng gây ra sự hao pin. Những ứng dụng quan trọng cần được mở thông báo ứng dụng bao gồm:

  • Cuộc gọi
  • Tin nhắn
  • Ứng dụng ngân hàng
  • Ứng dụng nhắn tin
  • Ứng dụng mạng xã hội (thường xuyên sử dụng)

Đa số các ứng dụng đều mong muốn người dùng bật thông báo, để có thể thông báo tất tần tật những gì thay đổi bên trong ứng dụng của họ. Tuy nhiên nếu chúng không quan trọng hoặc không nằm trong các nhóm ứng dụng được liệt kê bên trên thì bạn có thể hoàn toàn vô hiệu hóa chúng.

tắt thông báo ứng dụng để tiết kiệm pin iphone

Cài đặt > Thông báo > Chọn ứng dụng > Cho phép thông báo hoặc không.

Tắt Các Kết Nối Khi Không Sử Dụng Đến

Hãy lưu ý đến những kết nối sau đây trong quá trình sử dụng iPhone: 3G/4G LTE, Blutooth, Wifi, Airdrop, v.v…. Hãy tắt những kết nối không cần đến để tiết kiệm pin iphone hơn trong quá trình sử dụng.

vô hiệu hóa các kết nối không dùng đến để tiết kiệm pin iphone

Hãy kéo Trung tâm điều khiển từ cạnh dưới màn hình lên và tắt những kết nối mà bạn cảm thấy không dùng đến.

Bạn có thể sử dụng chế độ máy bay (Airplane Mode) trong nhưng khu vực không có sóng hoặc sóng yếu để hạn chế việc quét sóng gây ra hao pin. Nhưng cá nhân mình cho rằng điều này không cần thiết lắm trừ khi bạn đang trên máy bay.

Sử Dụng Tính Năng Giảm Chuyển Động Để Tiết Kiệm Pin iPhone

iOS được xây dựng kèm theo với những hiệu ứng ảnh động rất nổi bật và sinh động, và tất nhiên chúng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự hao pin. Tuy nhiên nếu bạn là người thích các hiệu ứng chuyển động đó, bạn có thể bỏ qua cách này.

kích hoạt tính năng giảm chuyển động để tiết kiệm pin iphone

Nhưng nếu bạn quan tâm việc tiết kiệm pin iphone hơn thì hãy tắt nó đi. Bạn vào Cài đặt > Trợ năng > Giảm chuyển động > Tắt tính năng giảm chuyển động.

Trong cùng phần này nếu bạn muốn tối ưu toàn diện để tiết kiệm pin iphone, bạn có thể vô hiệu hóa cả “Ưu tiên hiệu ứng làm mờ” và “Tự phát hiệu ứng tin nhắn”.

Vô Hiệu Hóa Tính Năng Tự Động Cập Nhật Thời Gian

Tính năng tự động cập nhật thời gian sẽ chỉ hữu ích đối với các quốc gia phương tây, hay những nơi mà họ thường xuyên thay đổi múi giờ. Khi kích hoạt chức năng này, iOS sẽ liên tục cập nhật thời gian để iPhone có thể cập nhật thời gian một cách chuẩn nhất có thể.

Tuy nhiên ở tại Việt Nam, chúng ta có múi giờ cố định là GMT+7, vậy nên chức năng này là hoàn toàn vô ích và cần được vô hiệu hóa để tiết kiệm pin iphone.

vo hiệu hóa tính năng tự động cập nhật thời gian để tiết kiệm pin iphone

Cài đặt > Cài đặt chung > Ngày & Giờ > Đặt tự động > Tắt.

Tắt Tính Năng Chia Sẻ Tài Liệu Phân Tích Và Cải Tiến

Đây là tính năng tự động có trong iPhone, tính năng này sẽ ghi lại quá trình mà bạn sử dụng iPhone để gởi về cho phía Apple, họ sử dụng các thông tin này để có thể cải tiến trong cách sản phẩm sau này.

Rõ ràng đây là một tính năng mà mình cảm thấy là không quan trọng lắm, nên việc tắt nó đi để tiết kiệm pin cho iPhone cũng là việc nên làm.

tắt tính năng chia sẻ phân tích và cải tiến để tiết kiệm pin iphone

Bạn vào Cài đặt > Quyền riêng tư > Phân tích & Cải tiến > Không gửi Chia sẻ Phân tích iPhone.

Tắt Tính Năng Wifi Assist Để Tiết Kiệm Pin iPhone

Wifi Assist là một chức năng cho phép iPhone tự động sử dụng mạng di động khi Wifi không được khỏe. Chính vì thế nó sẽ tự động chuyển sang sử dụng mạng di động mà ngay cả bạn cũng khó có thể phát hiện.

Vì thế bạn có thể tắt nó đi và tự mình lựa chọn nên dùng wifi hay mạng di động để tiết kiệm pin iPhone và cả dung lượng data của mạng di động.

vô hiệu hóa wifi assist để tiết kiệm pin iphone

Bạn vào Cài đặt > Di động > Tắt Wi-fi Assist.

Tắt Tính Năng Quảng Cáo Cá Được Nhân Hóa

Quảng cáo là một trong những hoạt động quan trọng góp phần tạo ra doanh thu cho Apple. Tính năng quảng cáo được cá nhân hóa của họ sẽ phân tích hành vi và thói quen của người dùng để mang đến cho họ những loại quảng cáo phù hợp nhất.

Ở trong trường hợp này, chúng ta hãy vô hiệu hóa tính năng này đi để tiết kiệm pin iPhone. Điều này giúp cho chiếc iPhone không cần phải thu thập các hành vi của bạn để gởi về cho Apple.

tắt tính năng quảng cáo được cá nhân hóa để tiết kiệm pin iphone

Bạn vào Cài đặt > Quyền riêng tư > Quảng cáo > Tắt quảng cáo được cá nhân hóa.

Tắt GPS Để Tiết Kiệm Pin iPhone

GPS bên trong iPhone gần như hoạt động liên tục và sẽ gây ra sự hao pin, vì thế nếu GPS không quá quan trọng bạn có thể tắt nó đi để tiết kiệm pin cho iPhone.

Về mặt cơ bản, GPS cũng có những chức năng hữu dụng và đôi khi bạn sẽ phải bắt buộc sử dụng đến chúng. Vậy nên Trang Thiên Long Mobile đã có một bài viết cụ thể hơn về cách mở và tắt GPS hợp lý ngay bài viết bên dưới.

Hướng Dẫn Mở Tắt GPS Để Tiết Kiệm Pin iPhone

Vô Hiệu Hóa Các Dịch Vụ Hệ Thống Không Cần Thiết

Cũng liên quan đến phần GPS của iPhone, có những điều thật tế chúng ta vẫn chưa biết. Các nhà sản xuất đã thiết lập mặc định một số dịch vụ hệ thống để phục vụ mục đích khai thác dữ liệu của người dùng. Và khi chúng ta đã biết điều này thì hãy vô hiệu hóa chúng đi.

Trong một vài trường hợp, các thông tin cá nhân này cần được bảo mật! Ngoài ra việc vô hiệu hóa mớ dịch vụ này còn giúp cho chiếc iPhone của chúng ta đỡ kha khá “gánh nặng” hạn chế tình trạng hao pin.

vô hiệu hóa các dịch vụ hệ thống không cần thiết để tiết kiệm pin iphone

Bạn vào Cài đặt  (Settings) > Quyền riêng tư (Privacy) > Dịch vụ định vị (Location Services) > Dịch vụ hệ thống (System Services) > Tắt các dịch vụ không cần thiết, quan trọng nhất hãy tắt Vị trí quan trọng (Significant Locations).

Mình khuyên các bạn nên giữ lại Tìm iPhone, còn lại đa số các dịch vụ hệ thống khác đều không mấy hữu dụng hoặc không thể hoạt động tại Việt Nam.

Kích Hoạt Chế Độ Nguồn Điện Thấp

Chế độ nguồn điện thấp mặc định sẽ được iOS hỏi khi dung lượng pin của iPhone xuống mức 20%. Sau khi kích hoạt chế độ này, chiếc iPhone của bạn sẽ sử dụng được thêm khoản 2-3 tiếng nữa.

Nhưng nếu bạn muốn kích hoạt chế độ nguồn điện thấp một cách thủ công để chủ động tiết kiệm pin iPhone thì có thể làm theo những cách sau đây.

kích hoạt chế độ nguồn điện thấp để tiết kiệm pin iphone

Bạn chỉ cần vào Cài đặt Pin > Kích hoạt Chế độ Nguồn điện Thấp.

Nhưng xét trên phương diện cá nhân mình, chế độ nguồn điện thấp nên để mặc định như cách mà iOS sẽ thông báo đến cho bạn. Khi iPhone của bạn vẫn có thời lượng sử dụng pin khá tốt, mà bạn lại kích hoạt chế độ nguồn điện thấp thì nó sẽ cản trở trải nghiệm của bạn.

Cụ thế ở trong chế độ nguồn điện thấp, một số tính năng đặc biệt của hệ điều hành sẽ bị vô hiệu hóa ngay cả CPU của iPhone cũng sẽ chạy ở xung nhịp thấp hơn nhằm không gây ra tiêu hao điện năng quá lớn. Điều này sẽ tạo ra hiện tượng giật lag ở một số dòng máy cũ.

Vô Hiệu Hóa Hoàn Toàn Siri

Đối với Apple, Siri rõ ràng là một bước tiến công nghệ dữ dội và mang tính cách mạng. Tuy nhiên … Đối với người dùng Việt Nam đặc biệt là những người có trình độ tiếng Anh kém, thì Siri gần như là thứ gì đó rất “phế”.

Điều tuyệt vời hơn là nếu bạn có thể “khóa mõm” Siri, chiếc iPhone của bạn sẽ có một thời lượng sử dụng pin rất tuyệt vời.

Tiết Kiệm Pin iPhone Bằng Cách Thay Đổi Thói Quen Sử Dụng

Ngoài những tinh chỉnh bên trên ra, bạn cũng nên lưu ý một số thói quen sử dụng sau để giúp tiết kiệm pin iPhone:

  • Sử dụng bộ sạc chính hãng: Bộ sạc chính hãng sẽ giúp sạc pin iPhone hiệu quả và an toàn hơn, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ pin.
  • Không để iPhone ở nhiệt độ cao: Nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ pin iPhone. Do đó, bạn nên tránh để iPhone ở nhiệt độ cao.
  • Kiểm soát thời lượng dùng pin: Bên trong phần Cài đặt > Pin, bạn sẽ thấy được các ứng dụng “ngốn” Pin nhiều nhất. Khi đó bạn có thể cân nhắc thời lượng sử dụng với chúng.
  • Không sạc iPhone qua đêm: Sạc iPhone qua đêm sẽ khiến pin bị chai nhanh hơn. Với các dòng pin lithium-ion hiện tại đang được trang bị trên các dòng iPhone đời mới, bạn có thể sạc bất cứ lúc nào và có thể rút nguồn bất cứ khi nào thậm chí cả khi chưa sạc đủ 100%.

Bên trên là những cấu hình có thể giúp cho bạn tiết kiệm pin iphone tối đa nhất. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những cách thức tuyệt vời nhất, nhằm hạn chế tiêu hao điện năng khi sử dụng iPhone nhé.

0939.02.1234