eSIM Là Gì ? Ưu Điểm Và Hạn Chế Của eSIM Và Sim Vật Lý Trên iPhone

eSIM Là Gì ? Ưu Điểm Và Hạn Chế Của eSIM Và Sim Vật Lý Trên iPhone

eSIM là một chủ đề lớn được nhiều chuyên gia thảo luận lần đầu tiên vào năm 2010, câu chuyện gây ra nhiều tranh cãi trong ngành công nghiệp Viễn Thông. Tuy nhiên tới cuối cùng, phiên bản tiêu chuẩn đầu tiên của eSIM cũng đã xuất hiện và được sử dụng trên Samsung Gear S3 vào tháng 3 năm 2016.

Vậy nên eSIM là gì ? Những ưu điểm và hạn chế của nó như thế nào sẽ được Trang Thiên Long Mobile trình bày trong bài viết này.

eSIM Là Gì ?

eSIM là viết tắt tiếng Anh của Embedded SIM, đây là một loại SIM (Subscriber Identity Module) được lưu trữ trong thiết bị của người dùng, thay thế cho các loại SIM vật lý truyền thống. eSIM được các nhà sản xuất tích hợp trực tiếp vào mainboard của thiết bị, và người dùng chỉ việc thêm các thông số được cung cấp từ phía nhà mạng là đã có thể sử dụng các dịch vụ viễn thông do nhà mạng đó cung cấp.

Apple giới thiệu thiết bị đầu tiên sử dụng eSIM đó là Apple Watch Series 3, và các model iPhone đầu tiên được tích hợp công nghệ này đó là iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max được ra mắt vào năm 2018. Và càng về sau thì các thiết bị mới hơn của Apple đều có eSIM theo cùng.

Hướng Dẫn Sử Dụng eSIM Ở Tại Việt Nam

Thật ra việc sử dụng eSIM ở Việt Nam hiện tại là khá đơn giản vì do các nhà mạng lớn của nước ta đã hỗ trợ công nghệ này từ lâu. Tuy nhiên đối với những người chưa từng biết về điều này có thể làm theo các cách sau đây.

Cách 1 – Liên Hệ Với Nhà Mạng

Bạn hãy liên hệ với nhà mạng mà mình đang sử dụng (Mobiphone, VinaPhone, Viettel) để gặp bộ phận chăm sóc khách hàng nhằm được hỗ trợ.

 • Tổng đài Chăm sóc Khách hàng Viettel: 1800 8098 (miễn phí)
 • Tổng đài Chăm sóc Khách hàng MobiFone: 1800 1090 (miễn phí)
 • Tổng đài Chăm sóc Khách hàng Vinaphone: 1800 1091 (miễn phí)

Một số sản phẩm Quốc Tế sẽ không được hỗ trợ sử dụng eSIM ở tại Việt Nam nên bạn cần phải làm việc với bộ phận chăm sóc khách hàng để biết thêm chi tiết.

Sau đó hãy đến các cửa hàng dịch vụ gần nhất để nhờ nhân viên tại cửa hàng giúp bạn chuyển lên eSIM.

Cách 2 – Sử Dụng QR Code Trên App Nhà Mạng

Hãy đăng ký các thông tin cá nhân với các nhà mạng thông qua App, sau đó bạn sẽ dễ dàng thực hiện việc chuyển đổi này ngay trên App của họ. Đây là danh sách các app của nhà mạng mà bạn nên cài vào điện thoại của mình.

 • Viettel: My Viettel
 • MobileFone: My MobiFone
 • Vinaphone: Vinaphone Plus

Hãy kiểm tra các mục có liên quan đến Di Động hoặc Thêm Gói Cước Di Động và thực hiện theo các bước hướng dẫn. Tất cả các app bên trên sẽ giúp các bạn có thể tự chuyển đổi eSIM cho mình.

Ưu Điểm Và Hạn Chế Của eSIM Và SIM Vật Lý

Không thể phũ nhận eSIM đang có những lợi thế lớn so với SIM Vật Lý, tuy nhiên là công nghệ gì đi chăng nữa đều tồn tại những ưu điểm và khuyết điểm nhất định.

Ưu Điểm

Trước tiên hãy cùng nhau nói về ưu điểm của eSIM và SIM vật lý nhé.

✅ eSIM✅ SIM Vật Lý
eSIM khá tiện lợi cho người dùng khi nó được tích hợp trực tiếp vào thiết bị.SIM vật lý cho khả năng tương thích rất cao với các thiết bị cả cũ và mới.
eSIM có kích thước rất nhỏ so với SIM vật lý, đây là điều kiện lý tưởng để nó được phá triển cho các thiết bị có không gian bên trong hạn chế như các loại đồng hồ thông minh (Smart Watch)SIM vật lý bạn có thể tháo ra và lưu trữ khá an toàn, điều này quan trọng với những người yêu cầu cao về bảo mật dữ liệu.
eSIM có độ bền tốt hơn do khó bị bẻ cong hay rơi mất như SIM vật lý.SIM vật lý có thể sao lưu các danh bạ bên trong dùng cho trường hợp thiết bị chính bị mất hoặc lỗi.
eSIM có khả năng nhận lệnh từ xa, từ đó giúp cho khách hàng dễ dàng thay đổi gói cước hoặc chuyển đổi nhà mạng.SIM vật lý có giá thành rẻ hơn so với eSIM.
eSIM có khả năng hoạt động với nhiều cấu hình, có nghĩa lạ bạn có thể sử dụng 1 lúc nhiều nhà mạng và nhiều gói cước trên cùng 1 thiết bị.SIM vật lý dễ sử dụng hơn eSIM vì nó là sản phẩm công nghệ quá quen thuộc của người dân Việt Nam trong nhiều năm.

Hạn Chế

Dù cho có là công nghệ mới hay cũ thì cả 2 đều đang tồn tại những hạn chế cần được khắc phục.

❌ eSIM❌ SIM Vật Lý
Không phải mẫu điện thoại nào cũng tích hợp eSIM. nên khi muốn sử dụng, bạn phải chắc chắn rằng điện thoại của mình đang sử dụng có tích hợp công nghệ này.SIM vật lý thường rất dễ mất hoặc hỏng.
Các nhà mạng cung cấp dịch vụ eSIM cũng khá là hạn chế. Hãy chắc chắn rằng nhà mạng mà bạn đang dùng có triển khại công nghệ này nhé!Chuyển đổi SIM vật lý qua lại giữa các thiết bị sẽ tốn một thời gian nhất định.
Thiết lập eSIM phức tạp hơn SIM vật lý, nếu bạn là người không rành về điều này hãy kiếm các chuyên gia. Hoặc đi tới các điểm dịch vụ của nhà mạng để nhờ họ trợ giúp.Công nghệ của SIM vật lý đang dần trở nên lỗi thời. Tính hữu dụng của nó trong tương lai là không còn nhiều.
eSIM hạn chế khả năng chuyển đổi nhà mạng và các gói dịch vu. Bạn có thể sẽ phải gọi tổng đài, hoặc ghé qua cửa hàng dịch vụ để được trợ giúp.SIM vật lý không thể sử dụng nhiều cấu hình 1 lúc như eSIM.
eSIM là thiết bị online và các dữ liệu lưu trữ bên trong nó có nguy cơ bị hack hoặc đánh cắp dữ liệu.SIM vật lý được liên kết với 1 nhà mạng nhất định, việc này ảnh hưởng đến khả năng chuyển đổi nhà mạng.

Các Model Smartphone Đã Hỗ Trợ eSIM

Bên dưới đây là tất cả các sản phẩm hiện đã hỗ trợ eSIM

Apple

 1. iPhone 14
 2. iPhone 14 Plus
 3. iPhone 14 Pro
 4. iPhone 14 Pro Max
 5. iPhone 13, 13 Pro, 13 Pro Max, 13 Mini
 6. iPhone 12, 12 Pro, 12 Pro Max, 12 Mini
 7. iPhone SE
 8. iPhone 11, 11 Pro, 11 Pro Max
 9. iPhone XS, XS Max
 10. iPhone XR
 11. iPad Pro 12.9‑inch (4th generation)
 12. iPad Pro 12.9‑inch (3rd generation)
 13. iPad Pro 11‑inch (2nd generation)
 14. iPad Pro 11‑inch (1st generation)
 15. iPad Air (4th generation)
 16. iPad Air (3rd generation)
 17. iPad (8th generation)
 18. iPad (7th generation)
 19. iPad mini (5th generation)

Samsung

 1. Samsung Galaxy S22 5G, Ultra 5G, S22
 2. Samsung Fold LTE model
 3. Samsung Z Flip 4
 4. Samsung Z Fold 4
 5. Samsung Galaxy Z Fold 3 5G
 6. Samsung Galaxy Z Flip 5G
 7. Samsung Galaxy Z Flip
 8. Samsung Galaxy Z Fold2 5G
 9. Samsung Galaxy Fold
 10. Samsung Galaxy S21+ 5G
 11. Samsung Galaxy S21 Ultra 5G
 12. Samsung Galaxy Note 20 Ultra, Ultra 5G
 13. Samsung Galaxy Note 20 FE 5G
 14. Samsung Galaxy Note 20 FE
 15. Samsung Galaxy S20, S20+ and S20 Ultra

Google Pixel

 1. Google Pixel 7 Pro
 2. Google Pixel 7
 3. Google Pixel 6 Pro
 4. Google Pixel 6
 5. Google Pixel 5a 5G
 6. Google Pixel 5
 7. Google Pixel 4a
 8. Google Pixel 4
 9. Google Pixel 3 & 3XL (Limited support)
 10. Google Pixel 2

Những Câu Hỏi Thường Gặp Về eSIM

Và bên dưới đây là giải đáp thắc mắc cho các câu hỏi về eSIM mà Trang Thiên Long Mobile thường xuyên nhận được từ phía khách hàng của mình.

eSIM Đã Sử Dụng Được Ở Việt Nam Hay Chưa ?

eSIm đã sử dụng được ở Việt Nam thông qua các nhà mạng lớn và quen thuộc. Mobilephone, VinaPhone, Viettel đều đã cho phép sử dụng công nghệ này. Bạn vui lòng xem hướng dẫn bên trên bài viết để biết thêm chi tiết.

Có Thể Sử Dụng Cùng Lúc eSIM Và SIM Vật Lý Trên Cùng Một Điện Thoại Hay Không ?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng một lúc cả 2 loại SIM này, nhưng với điều kiện là thiết bị của bạn có hỗ trợ điều đó.

Khi Cài Lại Máy (Reset) Dữ Liệu Danh Bạ Trên eSIM Có Mất Hay Không ?

Việc này tuỳ vào dòng máy và cách mà bạn reset lại dữ liệu, thông thường bạn sẽ nhận được một thông báo về việc đó. Hãy cẩn thận chọn “giữ lại dữ liệu” hay “xoá toàn bộ dữ liệu” để không gây ra các tổn thất cá nhân không đáng có.

Chi Phí Chuyển Đổi Từ SIM Vật Lý Qua eSIM Có Đắt Không ?

25.000 VND là mức giá chung hiện tại mà các nhà mạng ở tại Việt Nam sẽ thu cho việc chuyển đổi này.


Bên trên là những thông tin về eSIM mà tất cả người dùng điện thoại di động nên biết, vì đây là một khái niệm mới về SIM điện thoại. Trong tương lai nó có thể sẽ là giải pháp thay thế hoàn toàn thẻ SIM vật lý đã tồn tại hơn 3 thập kỷ.

0939.02.1234